PHÂN BIỆT THÉP TẤM CÁN NÓNG VÀ THÉP TẤM CÁN NGUỘI

 

Citicom xin được chia sẻ thông tin về Thép tấm cán nóngThép tấm cán nguội sử dụng trong ngành Cơ khí chế tạo để quý khách tham khảo và hiểu rõ hơn Thép tấm cán nóng là gì? và Thép tấm cán nguội là gì? Điểm khác biệt giữa hai loại thép này là như thế nào ?

Quy trình sản xuất thép là: nung nóng – cán nguội – tạo hình. Cho nên về bản chất thép cuộn cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội là tên gọi cho quá trình sản xuất, là một trong những công đoạn cuối cùng trong chế tạo thép. Thép nguyên liệu (phôi, cuộn, tấm, dầm…) được cho đi qua một loạt các con lăn, hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn khác nhằm tạo áp lực để biến thép nguyên liệu “tạo dáng” cho đến khi nó đạt đến cấu hình cuối cùng của thành phẩm.

Phân biệt Thép tấm cán nóngThép tấm cán nguội ?

Thép tấm cán nóng:

Thép tấm cán nóng được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay là nguyên liệu để sản xuất thép cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn)

Thép tấm cán nóng dùng để làm gì ?

Quy trình tạo ra thép tấm cán nóng để phục vụ cho cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100 – 300 độ

Giá Thép tấm cán nóng:

Để biết giá thép tấm cán nóng trong nước và giá thép tấm cán nóng nhập khẩu hiện nay, bạn vui lòng liên hệ hotline Citicom: 096.575.0505 để biết thêm chi tiết.

Thép tấm cán nguội:

Quá trình thép tấm cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thép cán nguội này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn. Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt.

Vd: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi.

Thép tấm cán nguội có bề mặt láng bóng đẹp hơn Thép tấm cán nóng

Thông thường trong quy trình vận hành cán nguội, người ta thường dùng các dung dịch chuyên dụng để “làm mát” trong suốt quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong.

Về thành phẩm: Hai quá trình này cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng )

Về dung sai : Quá trình cán nóng thành vật liệu sẽ có dung sai nhiều hơn bởi vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng rồi tự nguội đi sẽ không kiểm soát được quá trình tự biến dạng.

Trong khi đó cán nguội chế biến ra sản phẩm chính xác hơn nhiều bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội và vì thế chính xác hơn cho kích thước của thành phẩm.

Tóm lại là, khi thép bị nung nóng đến mức nóng chảy, chúng có thể được cho vào khuôn để tạo nhiều hình dạng. Điều này cho phép sản xuất ra thép hình I, H, thép thanh vằn, ray và và các cấu trúc khác trong quá trình cán nóng. Thép cán nguội giới hạn trong vài hình dạng chủ yếu là các tấm cán mỏng bằng phẳng (bởi cán nóng sản xuất lá siêu mỏng là không thể), các chi tiết hình tròn, hình vuông và tựu trung lại đó là khả năng cho ra các thành phẩm thẳng, có bề mặt láng mịn với dung sai có thể kiểm soát chặt chẽ hơn

Bảng phân biệt Thép tấm cán nóngThép tấm cán nguội:

 

THÉP TẤM CÁN NGUỘI

THÉP TẤM CÁN NÓNG

Độ dày thông thường

0.15mm – 2mm

0.9mm trở lên

Bề mặt

Trắng, sáng, độ bóng cao

Xanh, đen, tối đặc trưng

Mép biên

Thường được xén biên thẳng và sắc mép

Mép biên thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu

Bảo quản

Hàng cán nguội thường có bao bì đóng gói cẩn thận và bảo quản trong nhà, nhanh bị rỉ sét bề mặt.

Thép tấm cán nóng Có thể bảo quản ngoài trời một thời gian dài và không cần bao bì bảo quản.

 

 

TIN LIÊN QUAN

PHÂN LOẠI THÉP

03/08/2017    0 Bình luận

Bình Luận

YÊU CẦU
BÁO GIÁ