Bãi bỏ giấy phép nhập khẩu tự động một số sản phẩm thép

Kể từ ngày 1/9 tới, doanh nghiệp nhập khẩu một số sản phẩm sắt, thép sẽ không cần phải có giấy phép nhập khẩu tự động do Bộ Công Thương cấp để được thông quan hàng hóa như trước đây.


Bãi bỏ quy định việc áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép từ 1/9/2017.

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 14/2017/TT-BCT bãi bỏ Thông tư số 12/2015/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép.

Theo Thông tư số 14/2017/TT-BCT, thương nhân nhập khẩu một số sản phẩm thép quy định tại Phụ lục số 1 kèm theo Thông tư số 12/2015/TT-BCT làm thủ tục hải quan theo quy định hiện hành và không phải đăng ký giấy phép nhập khẩu tự động của Bộ Công Thương. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2017.

Theo thông tư 12/2015/TT-BCT trước đây, khi làm thủ tục nhập khẩu, thương nhân phải nộp cho cơ quan Hải quan Giấy phép nhập khẩu tự động đã được Bộ Công Thương xác nhận cùng với bộ hồ sơ nhập khẩu theo quy định hiện hành và phải tuân thủ các quy định hiện hành về cửa khẩu thông quan hàng hóa, chính sách mặt hàng nhập khẩu, hàng hóa quản lý chuyên ngành và hàng hóa kinh doanh có điều kiện. Đây được xem là một trong những giấy tờ không thể thiếu để được thông quan hàng hóa.

Giấy phép nhập khẩu tự động do Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Giấy phép nhập khẩu tự động có giá trị thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương xác nhận.

Giấy phép nhập khẩu tự động được cấp trong thời hạn 7 ngày làm việc đối với cấp thường hoặc 5 ngày làm việc đối với cấp qua Internet, kể từ ngày Cơ quan cấp Giấy phép nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của thương nhân.

Để được cấp giấy phép nhập khẩu tự động này, về lý thuyết, doanh nghiệp phải đăng ký hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp giấy phép là Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương và phải cung cấp các loại chứng từ, giấy tờ như hợp đồng, hóa đơn thương mại, tín dụng thư (L/C), vận tải đơn…

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu tự động bao gồm khá nhiều thủ tục như đơn đăng ký nhập khẩu tự động, đợp đồng nhập khẩu, hóa đơn thương mại, tín dụng thư (L/C) hoặc chứng từ thanh toán hoặc Giấy xác nhận thanh toán qua ngân hàng, vận tải đơn hoặc chứng từ vận tải của lô hàng.

Theo dự báo của các chuyên gia, sản xuất toàn ngành thép năm 2017 ước tăng khoảng 12% so với năm trước nhờ sản xuất các phẩm gang, phôi thép và thép thành phẩm tăng cao. Đồng thời, dư địa tăng trưởng cho các doanh nghiệp ngành thép vẫn còn rất lớn.

Trong đó, sản xuất gang tăng tới 80% lên 4,5 triệu tấn; phôi thép tăng hơn 47% lên 11,5 triệu tấn và thép thành phẩm tăng 12% lên 19,97 triệu tấn.

Nguồn tin: Vietnambiz

TIN LIÊN QUAN

Bình Luận

YÊU CẦU
BÁO GIÁ