Nhật mở nhà máy sản xuất phụ kiện ô tô ở Việt Nam

Công nghiệp ô tô ở Việt Nam không thể sản xuất ra những phụ kiện cho sản xuất ô tô, vì thế mà nhiều hợp đồng với các tập đoàn lớn bị hủy bỏ. Mới đây ngày 14/3, tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Hòa Bình), Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) đã khánh thành nhà máy sản xuất phụ kiện ô tô, xe máy để phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu với quy mô 23 triệu sản phẩm/năm.

 

Bản thân các nhà máy sản xuất ở Việt Nam còn chưa thể sản xuất ra những phụ kiện ô tô như ốc vít, dây điện hay đồ nhựa…cho nên đã đánh mất những hợp đồng giá trị lên tới 1 tỷ đô la của Madaz hay Ford. Hy vọng dự án lần này sẽ góp phần tạo chuyển biến cho ngành công nghiệp phụ trợ.

Các doanh nghiệp cung cấp loại hình sản phẩm này (bán sản phẩm) là những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đang đầu tư vào Việt Nam, còn riêng Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng ít ỏi.

Số doanh nghiệp sản xuất linh kiện không phát triển sau 20 năm hoạt động, tỷ lệ nội địa hoá thấp chỉ đạt tới 5 – 10% và giới hạn vào các linh kiện kỹ thuật thô sơ như ắc quy, dây điện, các chi tiết nhựa đơn giản,…Theo thống kê cho thấy, mới chỉ 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia ngành công nghiệp phụ kiện ô tô và chủ yếu sản xuất các loại phụ tùng đơn giản, có hàm lượng công nghệ thấp, như gương, kính, ghế ngồi, bộ dây điện, ắc quy, sản phẩm nhựa…

Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro), hiện nay tỷ lệ thu mua các nguyên liệu đầu vào và phụ tùng cho sản xuất mà các công ty Nhật Bản đang phải mua tại Việt Nam vẫn còn thấp, chỉ đạt khoảng 28%, trong khi đó ở Thái Lan tỷ lệ này là 53%, ở Indonesia là 43% và ở Trung Quốc là 61%.

Tại Triển lãm Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 về công nghiệp hỗ trợ diễn ra ở Hà Nội vào đầu tháng 9 vừa qua, Toyota tham gia với một gian trưng bày các sản phẩm muốn tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực hàn, dập, đúc, nhựa và các chi tiết cao su. Nhưng cuối cùng chẳng có doanh nghiệp nào đáp ứng được yêu cầu về phụ kiện ô tô mà bên phía Toyota đưa ra.

TIN LIÊN QUAN

Bình Luận

YÊU CẦU
BÁO GIÁ