Thép Trung Quốc trà trộn để trốn thuế

Để tuồn thép Trung Quốc và được hưởng mức thuế là 0%, nhiều nhà nhập khẩu đã “hô biến” thép xây dựng sang thép hợp kim.

 

Cách trốn thuế của thép Trung Quốc

Phân khúc thép xây dựng trong nước đang vấp phải sự cạnh tranh khá lớn khi thép Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam với giá khá rẻ. Sáng ngày 25/3, tại hội nghị Phổ biến Thông tư liên tịch 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN Quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) – Ông Chu Đức Khải nêu lên thực trạng, một lượng lớn thép Trung Quốc được nhập khẩu vào việt Nam trong năm 2013, chủ yếu là thép phi 6 và phi 8. Việc không có quy định về in thương hiệu lên thép phi 6 và phi 8, thép Trung Quốc đã nhập khẩu vào Việt Nam với chất lượng không đảm bảo gây ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp trong nước.

Không chỉ thép phi 6 và phi 8 mà cả thép cuộn Trung Quốc có pha hợp chất Bo với tỷ lệ 0,0008% được nhập khẩu vào dưới mác là thép hợp kim để được hưởng lợi thuế.

Ông Chu Đức Khải nhận định, bản chất của thép hợp kim B trên thế giới đều là thép chất lượng và thép hợp kim dùng để chế tạo máy, còn đối với thép xây dựng, B không có tác dụng và thuế suất đánh vào 2 loại thép này là khác nhau.

Với mánh lưới của mình, thép Trung Quốc đã trà trộn và được hưởng 1 thuế suất không hề nhỏ vì thép cuộn khi nhập khẩu bị đánh thuế từ 12 – 15%, và thuế đối với thép hợp kim là 0%.

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng- Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), việc quản lý chất lượng đang là vấn đề nhức nhối và khó giải quyết trong nhiều năm, nhất là trong giai đoạn làm ăn khó khăn đối với các doanh nghiệp trong nước khi vấp phải sự cạnh tranh về giá của thép Trung Quốc trong khi thị trường đang mất cân đối cung cầu.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2014 lượng sắt thép thô sản xuất chỉ đạt 283.000 tấn – giảm 26,5%, thép thanh, thép góc đạt 430.000 tấn – giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2013. Sản xuất thép xây dựng của các DN trong hiệp hội thép tháng 2/2014 đạt 255.057 tấn, giảm 20,29% so với tháng trước, nhưng so với cùng kỳ năm 2013 thép xây dựng lại vẫn tăng trưởng được 4,63%.

Theo dự báo của VSA, nhu cầu về thép không tăng đột biến, tổng tiêu thụ thép chỉ tăng 3 – 5% so với năm 2013 tức là chỉ đạt 12,2 – 12,5 triệu tấn.

Nhập khẩu thép sẽ không dễ dàng nữa

Thông tư 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ra đời là cơ sở để quản lý chặt chẽ chất lượng thép nhập khẩu từ các nhà nhập khẩu thép trong nước và
bảo vệ các nhà sản xuất thép trong nước, để thị trường trở nên lành mạnh hơn.

Theo quy định của Thông tư liên tịch 44 quy định rõ đối tượng và điều kiện nhập khẩu thép. Theo đó, thép nhập khẩu phải được công bố hợp chuẩn, chứng nhận hợp chuẩn hoặc công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy theo tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn tương ứng bởi tổ chức chứng nhận do Bộ Công Thương – Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, hoặc ra văn bản xác nhận.

Cũng trong Thông tư liên tịch 44, các loại thép nhập khẩu sẽ phải lấy mẫu để kiểm tra, nếu đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng mới cho phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, đối với nhà sản xuất thép trong nước cũng sẽ phải áp dụng theo hệ thống quản lý chất lượng của thông tư này.

Trong trường hợp thép nhập khẩu không đáp ứng quy định, theo thông tư 28/2012/TT-BKHCNkhi nhập khẩu phải lấy mẫu kiểm tra tại cảng theo quy trình do các tổ chức giám định được Bộ Công Thương chỉ định, hoặc được thừa nhận. Kết quả kiểm tra đạt yêu cầu là căn cứ để Hải quan làm thủ tục thông quan.

Người nhập khẩu phải cung cấp thêm giấy chứng nhận liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất đối với các loại thép có quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất cho sản phẩm, hàng hóa đó do tổ chức chứng nhận được Bộ Công Thương chỉ định hoặc được thừa nhận cấp.

Còn đối với một số sản phẩm từ thép hợp kim phải đảm bảo điều kiện quy định trong tiêu chuẩn thép hợp kim sử dụng cho sản xuất sản phẩm nhà sản xuất đăng ký với Bộ Công Thương, và có xác nhận năng lực sản xuất của Bộ Công Thương.

Việt Nam vẫn nhập khẩu những sản phẩm trong nước chưa sản xuất được như cán tấm nóng, thép hợp kim, thép chế tạo hoặc nguyên liệu cho sản xuất như thép phế nhập tới 70-80% theo nhu cầu thị trường, nhưng có những sản phẩm trong nước dư thừa như thép xây dựng vẫn được nhập vào là rất vô lý cho nên việc quy định buộc các doanh nghiệp sản xuất thép hợp kim phải đăng ký năng lực sản xuất tại Thông tư 44 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chống gian lận thương mại.

Điều đáng chú ý là thép Trung Quốc đang lợi dụng chính sách thuế của Việt Nam để cạnh tranh không lành mạnh với thép sản xuất trong nước ở phân khúc thép hợp kim.

Còn một vấn đề nữa đang được quan tâm là thời gian được cấp giấy chứng nhận hợp quy, những trường hợp nào phải đăng ký năng lực sản xuất và đăng ký năng lực sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn nào…

Theo VSA, hiện nay tổng công suất thép xây dựng cả nước đạt trên 11 triệu tấn nhưng tiêu thụ chỉ quanh mức 5,5 triệu tấn, đây là áp lực khiến cho áp lực cạnh tranh tiếp tục đè nặng lên vai các doanh nghiệp ngành thép. Không những phải đối mặt với việc dư thừa công suất mà các doanh nghiệp thép trong nước còn phải đối mặt với lượng lớn thép nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN

Bình Luận

YÊU CẦU
BÁO GIÁ