Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác sản xuất thép

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên 40 triệu tấn thép thô, trong đó có khoảng 30 triệu tấn phôi thép và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn là thị trường đầu mối cung cấp phế liệu sắt thép phục vụ ngành sản xuất thép. Chính vì thế mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn muốn hợp tác sản xuất thép với Việt Nam

 

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang là nước sản xuất thép lớn thứ 8 thế giới với 3% thị phần, thành quả này đạt được do có sự đầu từ đúng hướng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để cạnh tranh thị phần với các nước lớn như Ý, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo số liệu từ cục thống kê hải quan, Việt Nam đang nhập khẩu một số lượng lớn các chủng loại thép từ Thổ Nhĩ Kỳ trong đó phần lớn là thép phế liệu và phôi thép để phục vụ sản xuất trong nước. Theo ước tính trong năm 2013, kim ngạch nhập khẩu thép từ Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào khoảng 16 triệu đô la, con số này được cho vẫn đang còn thấp hơn so với khả năng hợp tác sản xuất trao đổi thương mại ngành thép giữa hai nước.

Không chỉ trao đổi thương mại mà rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực sản xuất thép xây dựng và thép chế tạo chất lượng cao để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Hy vọng thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục khai thác tiềm năng hiện có, tăng cường hợp tác trao đổi thương mại nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của mỗi nước, góp phần củng cố quan hệ kinh tế thương mại trở nên vững mạng và cân bằng hơn. Hai bên cũng cần khẩn trương nghiên cứu, triển khai những dự án cụ thể, tận dụng lợi thế sẵn có nhằm thúc đẩy hợp tác trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất thép, nhằm phát triển bền vững ngành công nghiệp quan trọng này ở cả hai nước.

TIN LIÊN QUAN

Bình Luận

YÊU CẦU
BÁO GIÁ