Ấn Độ tăng thuế hỗ trợ giá EU phục hồi

Các nhà cung cấp Ấn Độ đã bán cho Châu Âu khoảng 3.5 triệu tấn thép thành phẩm trong năm ngoái, theo dữ liệu do Eurofer công bố, khớp với mức kỷ lục được đăng ký hồi năm 2017. Nguồn cung của Ấn Độ đang bị kiểm soát chặt chẽ hơn sau khi chính phủ nước này áp thuế đối với thép xuất khẩu, dự kiến ​​sẽ hạn chế hàng tấn của Ấn Độ trên thị trường xuất khẩu.

Nhìn chung, Châu Âu đã nhập khẩu khoảng 30.3 triệu tấn thép thành phẩm vào năm ngoái; Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp lớn nhất, tiếp theo là Nga và Ấn Độ. Đầu năm nay, Ủy ban Châu Âu đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu thép thành phẩm của Nga, hạn chế nguồn cung và thuế quan của Ấn Độ hiện có thể khiến nguồn nguyên liệu nhập khẩu ở EU bị hạn chế nghiêm trọng.

Điều đáng chú ý là, không giống như các nhà cung cấp lớn khác như Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ sang Châu Âu chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm dẹt, bao gồm thép cuộn và tấm.

Một thương nhân Châu Âu cho biết thuế của Ấn Độ có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường ở Châu Âu, nhưng cũng lưu ý rằng điều này sẽ không dẫn đến việc ngừng hoàn toàn hoạt động thương mại giữa Ấn Độ và Châu Âu. Tác động chính của thuế quan sẽ giúp giá Châu Âu – đặc biệt là đối với các sản phẩm phẳng – phục hồi trở lại.

Trong những tuần gần đây, giá nhập khẩu thép cuộn cán nóng của châu Âu đã giảm nhanh chóng, xuống còn 830-900 Euro/tấn (891-967 USD) cfr ở Nam Âu. Một nhà giao dịch khác tin rằng đáy của chu kỳ giá hiện tại cũng có thể đóng lại.

Ngoài những phát triển ở Ấn Độ, các nhà nhập khẩu ở Châu Âu cũng đang chờ đợi kết quả của việc xem xét liên tục hệ thống tự vệ của EU. Trên thị trường có suy đoán rằng hệ thống tự vệ có thể được bãi bỏ từ tháng 7/2023, nhưng vẫn còn quá sớm để biết thông tin chi tiết.

Trong hai tháng đầu của quý hiện tại, một số hạn ngạch của EU đối với một số quốc gia và sản phẩm đã được sử dụng hết. Trong khi đó, hạn ngạch thép cuộn phủ kim loại đã cạn kiệt hơn 80%.

Nguồn tin: satthep

Đánh giá