Bên cạnh dầu, Ấn Độ đang tăng mua thép từ Nga

Dữ liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy, lượng thép nước này nhập khẩu của Nga trong 10 tháng đầu năm tài chính – bắt đầu từ tháng 4/2022 – đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm.

Theo đó, Ấn Độ – nhà sản xuất thép thô lớn thứ 2 thế giới – đã nhập khẩu 281.000 tấn thép của Nga trong thời gian trên, cao gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đây là kết quả của sự chuyển hướng giao dịch thép của Nga sang châu Á sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Điều này đang khiến một số nhà cung cấp truyền thống và các nhà sản xuất thép trong nước lo ngại về nguy cơ mất thị phần vào tay hàng nhập khẩu giá thấp hơn.

Với số liệu trên, Nga trở thành nhà cung cấp thép lớn thứ tư cho Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023, đồng thời thay thế Nhật Bản trở thành nhà cung cấp thép cuộn cán nóng (HRC) lớn thứ hai cho Ấn Độ lần đầu tiên sau ít nhất 8 năm.

Về dầu, số liệu thống kê từ các nguồn thương mại cho thấy Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023 là 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tăng 9,2% so với tháng 12/2022.

Cũng theo các số liệu này, Nga vẫn là nguồn cung dầu hàng đầu tính theo tháng cho Ấn Độ. Tiếp theo sau là Iraq và Saudi Arabia.

Tháng trước, dầu của Nga chiếm khoảng 27% trong số 5 triệu thùng dầu thô Ấn Độ nhập khẩu mỗi ngày. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn tin: Reuters

Đánh giá