Giá thép tấm sẽ chạm đáy và ổn định trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu được cải thiện

Người đứng đầu Metinvest Tây Âu Roberto Re cho biết giá thép tấm và thép cuộn cán nóng sẽ chạm đáy và ổn định trong thời gian tới trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu được cải thiện.

“Ranh giới đỏ” về giá HRC đang đến gần đối với các nhà sản xuất châu Âu do chi phí khí đốt và năng lượng cao. “Tôi nghĩ rằng giá cả trong tháng 6 có thể phần nào thay đổi, có thể không phải là xu hướng ngược hoàn toàn, nhưng cũng nhờ nhu cầu quốc tế tăng trở lại, vì chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tốt hơn từ Trung Quốc và Mỹ,” Re nói tại Hội nghị Kallanish Europe Steel Markets 2022 tại Milan vào thứ Hai. “Chúng tôi tin rằng giá cả sẽ ổn định, điều này cũng sẽ khiến nhu cầu rõ ràng bắt đầu trở lại.”

Tuy nhiên, sẽ không quay trở lại mức trước đại dịch. Re nhận xét rằng những hạn chế trong giao dịch quốc tế đang dẫn đến “sự thay đổi cơ cấu” dẫn đến sự khu vực hóa giá cả. Trong 3-4 năm tới, châu Âu có thể phải trả giá khá cao do quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh trong tương lai.

Việc tăng giá mạnh trong tháng 3, sau đó là sự sụt giảm nhanh chóng trong những tuần gần đây đã khiến lượng tiêu thụ thép bị đình trệ. Tại Ý, các dự án cơ sở hạ tầng của nhà nước đã bị đình chỉ do giá vật liệu xây dựng leo thang.

Trong khi đó, các nhà máy Azovstal và Ilyich của Ukraine bị thiệt hại nghiêm trọng nhưng “chúng tôi sẽ không bao giờ làm việc theo bất kỳ luật nào khác với của Ukraine”, ông Re chỉ rõ. Công ty không có kế hoạch tái khởi động hoạt động sản xuất ở Mariupol vì khu vực này đã bị lực lượng Nga tiếp quản. Tuy nhiên, công ty đã khởi động lại Zaporizhstal, công ty sản xuất phôi thép cho các cơ sở cán lại ở châu Âu, đặc biệt là Promet Steel ở Bulgaria. Trong khi đó, nhà máy Kametstal của Metinvest là nhà sản xuất thép duy nhất duy trì hoạt động ở Ukraine vào tháng 3 trong cuộc xâm lược của Nga.

Zaporizhstal hiện đang đối mặt với một số vấn đề hậu cần nhưng đang cố gắng đạt 50% công suất để sản xuất HRC. Các nhà máy ở châu Âu khác của Metinvest là Trametal và Ferriera Valsider ở Ý, và Spartan UK ở Newcastle.

Tất cả các nhà máy thép dẹt hiện đang tiến hành sản xuất. Mặc dù nguồn cung bán kỳ bị gián đoạn, Metinvest đã thành công trong việc điều hành Valsider cho đến ngày 25 tháng 4 và Trametal cho đến ngày 11 tháng 5. Promet Steel đã ngừng hoạt động để nhà sản xuất thép có thời gian thiết lập lại việc cung cấp phôi từ Kametstal, trong khi sản lượng tại Spartan UK bị giảm.

Các đơn vị của Ý hiện đang trong quá trình bảo trì do việc giao sàn chậm. Trametal dự kiến ​​sẽ khởi động lại trong mười ngày tới và Valsider vào cuối tháng 6.

“Chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng của mình. Chúng tôi lại trở thành những người quay lại, ”Re nhận xét. Trametal là một tấm sàn được tái chế từ chợ thương mại trước khi Metinvest mua lại nhà máy.

Metinvest cần khoảng 160.000 tấn tấm / tháng để vận hành tất cả các đơn vị ở châu Âu. Vào giữa tháng 3, các nhà máy cán lại không tích hợp của Châu Âu như Marcegaglia và Technosider ở Ý, và Laminoir des Landes ở Pháp, đã đi đến thị trường toàn cầu để mua khối lượng lớn tấm. Điều này gây ra bong bóng đầu cơ, đặc biệt là đối với vật liệu từ Viễn Đông.

Sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, nguồn cung cấp phiến đá toàn cầu chính là các nước như Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Re cho biết, chuỗi cung ứng hiện đang được nới lỏng, với sự ổn định về giá hơn và một số lượng lớn các nhà cung cấp bao gồm các nhà sản xuất thép từ Ấn Độ, Brazil, Nam Mỹ, Trung Quốc và Indonesia. Tuy nhiên, chất lượng mới là vấn đề, không phải khối lượng, ông nói thêm.

Re nói: “Ý tưởng của chúng tôi ở châu Âu là đầu tư quan trọng vào sản xuất thép. Trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới truyền hình RAI của Ý vào đầu tháng này, chủ sở hữu Metinvest Rinat Akhmetov cho biết công ty đang tiếp tục với kế hoạch xây dựng ở Ý một nhà máy thép phẳng 2 triệu tấn / năm do nhà sản xuất thiết bị Danieli cung cấp ( xem Kallanish passim ) . Tuy nhiên, nó có thể phải sửa đổi kế hoạch tìm nguồn cung ứng tấm cho nhà máy mới từ các nhà máy thép của Ukraine.

Nguồn tin: Kallanis

Đánh giá