Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 12/8 – 19/8/2022: Giá thép giảm mạnh do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

Trung Quốc chứng kiến các chỉ số kinh tế trong tháng 7-2022 không mấy sáng sủa khi các số liệu bán lẻ, đầu tư và sản xuất công nghiệp đều không đạt được kỳ vọng. Cụ thể, bán lẻ chỉ tăng 2,7%, còn sản xuất công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với con số ước tính lần lượt là 5% và 4,6%.

Tình hình kinh tế khó khăn buộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 15-8 bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm phục hồi nhu cầu tín dụng. Tuy nhiên, dù có nới lỏng nguồn cung tín dụng thì các công ty và người tiêu dùng vẫn rất thận trọng trong việc “gánh thêm nợ”, thậm chí nhiều người  hiện đang trả nợ trước hạn. Điều này có thể báo trước một cuộc suy thoái.

Ngay sau khi các số liệu kinh tế tháng 7 được công bố, giá hàng hóa, nguyên liệu trên sàn giao dịch kỳ hạn đã đồng loạt giảm mạnh. Chốt tuần giá thép giảm trên 5% , quặng sắt giảm 7.8% và than cốc giảm 7.5% xóa sạch thành quả tăng giá của hai tuần trước đó.

Khối lượng giao dịch tuần này tăng nhẹ đối với thép và quặng sắt trong khi than giao dịch chậm, khối lượng giảm so với tuần trước.

Cụ thể :

Nguồn tin: Citicom

Đánh giá