Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 14/10 – 21/10/2022: Tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp do lo ngại các số liệu kinh tế vĩ mô

Ngày 17/10/2022 Tổng cục thông kê Trung Quốc bất ngờ thông báo Hoãn việc công bố số liệu GDP quý 3/2022 mà không đưa ra bất kỳ lý do gì. Trước đó, ngày 14/10/2022 tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng dừng công bố dữ liệu thương mại hàng tháng.  Việc hoãn công bố dữ liệu kinh tế là điều hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Trong kỳ đại hội đảng trước đó vào năm 2017, Tổng Cục Thống kê vẫn công bố số liệu GDP tại một cuộc họp báo theo lịch trình.

Sự trì hoãn này có thể làm dấy lên quan ngại rằng số liệu kinh tế không được tốt và gây ra bất ổn cũng như tâm lý thận trọng với các nhà đầu tư.

Thị trường hàng hóa phản ứng ngay lập tức, giá các loại hàng hóa chính giảm liên tục trong các phiên giao dịch, chốt tuần giá các loại thép giảm trên 3%, giá than giảm mạnh trên 6%.

Khối lượng giao dịch tuần này có cải thiện hơn tuần trước, mặt hàng HRC tăng nhẹ 2% trong khi thép xây dựng tăng 22%. Than và quặng sắt cũng tăng bình quân 20% khối lượng giao dịch so với tuần trước.

Cụ thể :

Nguồn tin: Citicom

Đánh giá