Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 16/06/2023 – 23/06/2023: Giá nguyên vật liệu chịu ảnh hưởng khi nhiều NHTW Châu Âu tiếp tục tăng lãi suất

Trong tuần qua, NHTW Anh, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng lãi suất, điều này cũng làm dấy lên lo ngại Fed cũng sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 7. Trước những động thái trên, thị trường hàng hóa nguyên liệu đã phản ứng khá tiêu cực. Giá thép và quặng sắt đều giảm trên 2% với khối lượng giao dịch chỉ đạt trung bình trên 60% so với tuần trước.

Đánh giá sự ảnh hưởng của việc tăng lãi suất chỉ là ngắn hạn vì xu hướng dài hạn sẽ là chính sách hạ lãi suất của các NHTW.

Đáng lưu ý, tuần qua sàn giao dịch kỳ hạn hàng hóa Thượng Hải và Đại Liên chỉ giao dịch 3 ngày đầu tuần và nghỉ lễ các ngày còn lại. Điều này dẫn đến khối lượng giao dịch đạt thấp và các nhà đầu tư không có đủ thời gian để cân bằng lại tâm lý giao dịch sau các tin tức tiêu cực.

Ở một diễn biến khác, trong ngày cuối tuần này xuất hiện một biến số mới, đó là cuộc “binh biến” trên chính trường Nga (vụ bạo động của Wagner). Nếu vụ việc này không sớm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa các bên thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, chính trị Thế giới.

Nhận định tuần giao dịch mới, nhà đầu tư sẽ thận trọng cao độ và xu hướng ngắn hạn sẽ phụ thuộc diễn biến giải quyết vụ bạo động ở Nga.

Nguồn tin: Citicom Research

Đánh giá