Nga giảm sản lượng thép xuống mức năm 2020

Thep Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Nga Andrei Leonov “Giá thép đã giảm 35% kể từ đầu năm, trong khi chi phí tăng gần 50%. Vào tháng 6 năm 2022, sự sụt giảm sản lượng của các công ty thép Nga đã lên tới 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Sazanov cho biết việc hủy bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thép lỏng là không thể vào lúc này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã sẵn sàng thảo luận về việc sửa đổi công thức thuế vào quý 3 năm nay.

Các nhà chức trách Nga đặt mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thép lỏng từ năm 2022 là 2.7%, đồng thời đưa ra mức thuế khai thác khoáng sản mới (MET) đối với quặng sắt là 4.8% và than luyện cốc là 1.5%.

Ủy ban Ngân sách và Thuế của Duma Quốc gia Nga đã bác bỏ các sửa đổi của một nhóm đại biểu đề nghị quay trở lại hệ thống đánh thuế đối với các nhà sản xuất thép có hiệu lực vào năm 2021. Điều đó có nghĩa là sẽ giảm MET và bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thép lỏng.

Bộ Công thương Nga và Bộ Tài chính đã lên kế hoạch nghiên cứu dòng tiền của các doanh nghiệp thép vào cuối tháng 6 để xác định sự cần thiết của các biện pháp hỗ trợ.

Bộ trưởng Công nghiệp Denis Manturov cho rằng rằng kết quả tài chính của các nhà sản xuất thép trong các tháng gần đây là tiêu cực chủ yếu là do tỷ giá đồng Rub.

Trước đó, ông lưu ý rằng việc giảm sản lượng thép của tháng 6 là 25% so với tháng trước do nhu cầu thấp.

NLMK – Tập đoàn SX thép lớn nhất nước Nga cho biết: Nga sẽ giảm sản lượng thép năm 2022 khoảng 15% tương ứng 11 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn tin: Kallanish

Đánh giá