Nga trợ cấp cho thép xuất khẩu trước các lệnh trừng phạt kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Viktor Evtukhov cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hôm 17/6.

Evtukhov nói: “Chúng tôi đang xem xét lại quyết định trợ cấp xuất khẩu các sản phẩm luyện kim. “Năm ngoái, chuyện này chẳng có gì đáng bàn khi sản phẩm xuất khẩu được giá cao. Hiện nay, do các lệnh trừng phạt nên chúng tôi sẽ xem xét lại khoản trợ cấp này ”.

Theo quan chức này, một biện pháp quan trọng khác là trợ cấp cho việc nhập khẩu các nguyên liệu thô quan trọng.

Vào năm 2020, một cơ chế được đưa ra để hỗ trợ xuất khẩu công nghiệp của Nga, với 2 tỷ rúp (35 triệu USD) được phân bổ từ ngân sách cho các nhà xuất khẩu cho các chương trình doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm trợ cấp các khoản vay ngân hàng.

Evtukhov thừa nhận nhu cầu thép trong nước đã giảm, và “đồng rúp quá mạnh” rõ ràng không có lợi cho các nhà xuất khẩu thép, vì vậy một số sản phẩm đôi khi phải bán mà không có lãi, thậm chí còn bán lỗ.

“Hạn chế xuất khẩu từ Nga theo hướng có lợi cho tỷ giá hối đoái sẽ là một sai lầm chiến lược”, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov lưu ý trong diễn đàn. “Ngược lại, chính phủ dự định mở rộng địa bàn cung ứng xuất khẩu bằng mọi cách có thể mà không làm tổn hại đến thị trường nội địa”.

Trước đó tại SPIEF, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, cho biết trong điều kiện hiện tại, giá trị xuất khẩu cần được đánh giá lại, với việc định hướng sản xuất lại cho thị trường nội địa và mức độ chế biến sản phẩm tăng lên.

Tuần trước, nhà sản xuất thép NLMK của Nga cho biết xuất khẩu thép sẽ giảm hơn nữa do các lệnh trừng phạt chống lại nước này sau cuộc xâm lược Ukraine. Nó dự kiến ​​xuất khẩu các sản phẩm thép từ Nga sẽ giảm 23% vào năm 2022, với các sản phẩm cán chiếm phần lớn mức giảm, ở mức 40-45%.

Hiệp hội Thép Nga cho biết hơn 10.000 lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Nga và rõ ràng là các nhà sản xuất thép đang mất dần thị trường tiêu thụ.

Nguồn tin: Kallanish

Đánh giá