Ngành thép đang trên đà phát triển mạnh mẽ hơn

Theo các nhà chức trách, ngành công nghiệp thép của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hoạt động trơn tru trong thời gian còn lại của năm với tốc độ tăng trưởng nhu cầu cao hơn tốc độ tăng trưởng sản xuất và nhu cầu thép tiếp tục tăng nhờ chính sách hỗ trợ.

Ngành thép vẫn ổn định ở Trung Quốc với nguồn cung ổn định và giá cả ổn định trong quý đầu tiên của năm nay, bất chấp điều kiện phức tạp. Bà Qu Xiuli, Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho biết, ngành thép được kỳ vọng sẽ đạt được hiệu suất tốt hơn khi nền kinh tế Trung Quốc mở rộng và các biện pháp chính sách đảm bảo tăng trưởng ổn định có hiệu lực tốt hơn, bà Qu Xiuli, Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho biết.

Theo ông Qu, các doanh nghiệp thép trong nước đã điều chỉnh cơ cấu chủng loại theo sự thay đổi của nhu cầu thị trường và đạt được mức giá cung ứng ổn định trong những tháng đầu năm nay.

Ngành công nghiệp này cũng đã đạt được sự cân bằng giữa cung và cầu trong ba tháng đầu năm, và lợi nhuận của các doanh nghiệp thép đã được cải thiện và thể hiện sự tăng trưởng so với tháng trước. Bà nói, ngành công nghiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của các chuỗi công nghiệp trong những ngày tới.

Sản lượng thép của nước này đang ở mức thấp trong năm nay. Hiệp hội cho biết Trung Quốc đã sản xuất 243 triệu tấn thép trong ba tháng đầu năm, giảm 10.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Shi Hongwei, Phó tổng thư ký của hiệp hội, nhu cầu bị dồn nén trong những ngày đầu sẽ không biến mất và tổng nhu cầu sẽ dần được cải thiện.

Hiệp hội dự kiến ​​mức tiêu thụ thép trong nửa cuối năm sẽ không thấp hơn nửa cuối năm 2021 và tổng lượng thép tiêu thụ trong năm nay sẽ bằng với năm trước.

Li Xinchuang, kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, kỳ vọng rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng thép mới dựa vào tiêu thụ trong năm nay sẽ vào khoảng 10 triệu tấn, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhu cầu thép ổn định.

Thị trường hàng hóa quốc tế có nhiều biến động đã tác động tiêu cực đến ngành thép trong năm nay. Trong khi chỉ số giá quặng sắt của Trung Quốc vào cuối tháng 3 đạt 158.39 USD/tấn, tăng 33.2% so với đầu năm nay, thì giá quặng sắt nhập khẩu tiếp tục giảm.

Lu Zhaoming, Phó tổng thư ký của hiệp hội, cho biết chính phủ đã coi trọng việc đảm bảo nguồn lực cho ngành thép của đất nước bằng một số chính sách, bao gồm cả kế hoạch nền tảng, trong đó nhấn mạnh đến việc tăng tốc phát triển quặng sắt trong nước.

Do Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào quặng sắt nhập khẩu, nên cần phải thực hiện kế hoạch nền tảng, dự kiến ​​sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt nguyên liệu sản xuất thép bằng cách nâng sản lượng quặng sắt tự có ở các mỏ ở nước ngoài lên 220 triệu tấn vào năm 2025 và tăng nguồn nguyên liệu thô trong nước tự cung cấp.

Trung Quốc có kế hoạch nâng tỷ trọng sản xuất quặng sắt ở nước ngoài từ 120 triệu tấn vào năm 2020 lên 220 triệu tấn vào năm 2025, đồng thời đặt mục tiêu tăng sản lượng trong nước từ 100 triệu tấn lên 370 triệu tấn và tiêu thụ thép phế từ 70 triệu tấn lên 300 triệu tấn.

Một nhà phân tích cho biết các doanh nghiệp trong nước cũng đang nâng cấp danh mục sản phẩm của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu cao cấp với nỗ lực không ngừng về phát triển các-bon thấp nhằm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải các-bon.

Wang Guoqing, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thông tin về Thép Lange ở Bắc Kinh, cho biết việc thực hiện hiệu quả các kế hoạch phát triển quặng sắt trong nước sẽ giúp thúc đẩy sản lượng khai thác trong nước đồng thời cải thiện hơn nữa tỷ lệ tự cung tự cấp quặng sắt của đất nước.

Kế hoạch nền tảng của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cũng sẽ đảm bảo hơn nữa an ninh năng lượng trong nước.

Số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Thông tin Thép Lange Bắc Kinh cho thấy đầu tư trong nước vào phát triển quặng sắt đã tăng đáng kể kể từ năm 2021. Quốc gia này đã chứng kiến ​​đầu tư vào quặng sắt tăng 26.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn tin: satthep

Đánh giá