Nhiều tín hiệu lạc quan cho ngành thép Trung Quốc

Ngành thép Trung Quốc, một thước đo của nền kinh tế, sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ nhu cầu bị dồn nén sau giai đoạn phong tỏa vì đại dịch và nỗ lực ổn định nguồn cung, kìm chế giá cả, theo nhận định từ các chuyên gia tại hội nghị thành viên của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) đầu tuần qua.

Theo Chủ tịch điều hành CISA, ông He Wenbo, ngành thép Trung Quốc năm 2023 được hỗ trợ bởi thị trường bất động sản ổn định, sự phục hồi của một số ngành tiêu thụ thép khác như ô tô, đóng tàu và thiết bị gia dụng.

Do đó, nhập khẩu quặng sắt và than luyện cốc từ các quốc gia, nhà cung cấp lớn trên thế giới có thể sẽ tăng.

Năm 2022, doanh số bán ô tô tại Trung Quốc xuống thấp do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với việc nước này gia hạn ưu đãi thuế mua xe, sản xuất và doanh số bán ô tô sẽ được cải thiện.

Theo Hiệp hội đại lý ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô của nước này dự kiến sẽ trở lại mức của năm 2017, ước tính ít nhất đạt 28 triệu xe, đặc biệt là xe sử dụng năng lượng mới.

Trong khi đó, ngành đóng tàu của Trung Quốc sẽ vẫn ổn định. Sự xuống cấp của đội tàu hiện có, áp lực từ các quy định mới về môi trường hay sự định hình lại các tuyến thương mại toàn cầu sẽ thúc đẩy nhu cầu thép đóng tàu.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của vận tải đa phương thức nội địa, vận tải đường bộ và đường sắt cũng như tàu chở hàng Trung Quốc – châu Âu sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng container, một lĩnh vực tiêu thụ thép khác.

Ngoài ra, thị trường bất động sản – ngành tiêu thụ thép lớn nhất – cũng có xu hướng tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ trong năm nay, cùng với đó là nhu cầu mua thiết bị gia dụng tăng cao khi nhu cầu dồn nén.

Nhu cầu thép phục hồi của Trung Quốc dự kiến tạo ra động lực mới cho sự phục hồi kinh tế của nước này cũng như toàn cầu. Hiệp hội Thép thế giới dự đoán mức tiêu thụ thép toàn cầu vào năm 2023 sẽ là 1,814 tỷ tấn, trong đó riêng Trung Quốc chiếm khoảng 1 nửa.

Vào tháng 1, chỉ số đơn đặt hàng mới của ngành công nghiệp thép nội địa Trung Quốc là 43,9 – tăng 5 điểm so với tháng trước. Điều này cho thấy nhu cầu thép vẫn ổn định và tăng trở lại.

Tuy nhiên, có một thách thức lớn với ngành thép chính là giá các mặt hàng rời bao gồm nguyên liệu thô để sản xuất thép vẫn ở mức cao do lạm phát.

Hiện tại, Úc vẫn là nước xuất khẩu quặng sắt lớn nhất sang Trung Quốc- tổng cộng 729,32 triệu tấn trong năm 2022, tăng 5,1% so với cùng kỳ 2021. Con số này chiếm khoảng 66% tổng lượng quặng sắt nhập khẩu. Trong khi đó, Brazil chiếm 20,5% thị phần, đứng thứ 2.

Nguồn tin: Cafef

Đánh giá