Quặng sắt dẫn đầu sự gia tăng do Trung Quốc cam kết hỗ trợ

Quặng sắt dẫn đầu đà tăng trong số các kim loại công nghiệp khi Trung Quốc cam kết sử dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ hơn để thúc đẩy nền kinh tế, làm sáng tỏ triển vọng về nhu cầu nguyên liệu thô.

Giá giao sau tại Singapore tăng hơn 3% lên hơn 130 USD/tấn, trong khi các kim loại cơ bản bao gồm niken và đồng tiếp tục đà phục hồi trong năm mới.

Trung Quốc, quốc gia mua kim loại lớn nhất thế giới, đã sa lầy vào tình trạng thị trường bất động sản sụt giảm, căng thẳng tín dụng và các đợt bùng phát vi rút lặp đi lặp lại. Đáp lại, ngân hàng trung ương trong tuần này đã cắt giảm lãi suất chính sách lần đầu tiên trong gần hai năm, báo hiệu sự bắt đầu của chu kỳ nới lỏng.

Huatai Futures cho biết: “Có xu hướng tăng cường các chính sách vĩ mô để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh áp lực giảm đối với thị trường bất động sản.” Một quan chức tại cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã lặp lại lời kêu gọi trong tuần này để tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để giúp ích cho nền kinh tế.

Trên thị trường kim loại, những bình luận ôn hòa từ Bắc Kinh đã làm tăng thêm lo ngại về việc hạn chế sản xuất mùa đông ở thành phố sản xuất thép trọng điểm của Trung Quốc.

Đường Sơn đã công bố kế hoạch hạn chế sản xuất vào thứ Ba, Mysteel đưa tin, trích dẫn các tài liệu của chính quyền địa phương. Theo khảo sát riêng của Mysteel, tỷ lệ sử dụng công suất của các lò cao trong thành phố sẽ giảm xuống 63% từ 78% khi thêm 16 lò nữa đóng cửa từ ngày 30/1 đến ngày 20/2 và từ ngày 3 đến ngày 13/3, ảnh hưởng đến công suất của khoảng 60,000 tấn một ngày.

“Việc nối lại sản xuất tại các nhà máy thép có thể phải đợi đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thép”, ông Huatai nói. Tại Thượng Hải, thép cây tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 và thép cuộn cán nóng cũng tăng.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Singapore tăng 3.5% lên 131.40 USD/tấn trước khi giao dịch ở mức 130.75 USD lúc 11 giờ 30 sáng giờ địa phương, trong khi giá tại Đại Liên tăng 3.5%.

Niken đang giao dịch gần mức mạnh nhất trong một thập kỷ trong bối cảnh nguồn cung bị siết chặt, trong khi thiếc được giao dịch ít hơn nhiều đã đạt mức cao kỷ lục trên Sàn giao dịch kim loại London. Niken tăng 1.4% lên 22,385 USD/tấn, trong khi đồng tăng 0.5%.

Nguồn: satthep.net

Đánh giá