Quặng sắt đạt mức cao nhất trong 1 tuần nhờ Trung Quốc nới lỏng các hạn chế do Covid

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên và Singapore đã tăng vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ ngày 23/5, kéo dài đợt tăng giá được thúc đẩy bằng cách nới lỏng các hạn chế COVID-19 ở nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc và các nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang bị vùi dập.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã tăng 3.9% lên 887.50 nhân dân tệ (133.16 USD)/tấn, trước khi kết thúc giao dịch ban ngày ở mức 878 nhân dân tệ, tăng 2.8%.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng hoạt động nhất trong tháng 6 của nguyên liệu sản xuất thép đã tăng 1.5% lên 135 USD/tấn vào lúc 14h02 giờ Việt Nam. Nó đã đạt mức cao nhất trong một tuần là 135.30 USD/tấn vào đầu phiên giao dịch.

Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore cho biết: “Thời điểm mà thị trường quặng sắt chờ đợi cuối cùng đã đến, với sự sụt giảm của lượng quặng quốc gia và việc mở cửa trở lại bằng điện báo của Bắc Kinh và Thượng Hải”.

Từ mức đỉnh ngày 7/3 là 163 USD/tấn, giá quặng sắt loại 62% tiêu chuẩn giao ngay cho Trung Quốc đã giảm xuống còn 133.50 USD, tính đến thứ Sáu, dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy.

Các nhà chức trách tại trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc sẽ hủy bỏ nhiều điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ thứ Tư, giảm bớt tình trạng khóa cửa trên toàn thành phố đã làm tăng thêm sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các quan chức Thượng Hải cũng đã công bố một kế hoạch hành động để thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu chính quyền địa phương, đồng thời yêu cầu các ngân hàng gia hạn các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng một sự phục hồi có ý nghĩa có thể vẫn còn vài tháng nữa.

Widnell nói: “Việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn không có khả năng mang lại sự phục hồi kinh tế hình chữ V ngay lập tức, vì nó sẽ chậm, ổn định và thận trọng để ngăn ngừa tái phát.”

Thép cây xây dựng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1.3%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1.2%. Thép không gỉ SHSScv1 cao cấp 2.1%.

Than luyện cốc Đại Liên tăng 3.9% và than cốc tăng 3.8%.

Nguồn tin: satthep

Đánh giá