Quặng sắt suy yếu trước áp lực nguồn cung và nhu cầu yếu

Giá quặng sắt Singapore chuẩn giảm vào ngày 19/10/2022, trong khi hợp đồng tương lai tại Đại Liên suy yếu gần mức thấp nhất trong sáu tuần, sau khi Tập đoàn BHP BHP.AX báo cáo sản lượng hàng quý cao hơn của nguyên liệu sản xuất thép, làm tăng thêm áp lực từ phía nguồn cung.

BHP, công ty khai thác lớn nhất được niêm yết trên thế giới, giữ nguyên kế hoạch sản xuất quặng sắt cả năm của mình, đồng thời cảnh báo rằng sự bất ổn kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, chi phí năng lượng, thị trường lao động và tính sẵn có của thiết bị và nguyên liệu.

Vào hôm 18/10/2022, Vale – VALE3.SA của Brazil đã báo cáo sản lượng quặng sắt hàng quý tăng 1.1%, trong khi Rio Tinto RIO.AX, RIO.L đã công bố lượng hàng xuất xưởng trong quý trước tăng 4% so với ba tháng trước đó.

Điểm chuẩn Quặng sắt SZZFX2 trong tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0.7% ở mức 92 USD/tấn, vào lúc 14h02 giờ Việt Nam. Nó đạt mức thấp nhất năm 2022 là 90.30 USD/tấn vào thứ ba 18/10.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất là kỳ hạn tháng 1/2023 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc DCIOcv1 đã kết thúc giao dịch ban ngày có giới hạn cao hơn 0.4% ở mức 688 nhân dân tệ (95.24 USD)/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu tuần là 678 nhân dân tệ trong phiên trước đó.

Trên thị trường giao ngay, quặng sắt loại 62% tiêu chuẩn giữ ổn định ở mức thấp nhất trong 11 tháng là 94 USD/tấn vào thứ Ba, dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy, trong bối cảnh nhu cầu tại nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đang suy yếu.

“Tỷ suất lợi nhuận âm và triển vọng nhu cầu yếu hơn đang không khuyến khích các nhà máy thép tăng sản lượng. Mặt khác, nguồn cung đã mạnh mẽ, ”các chiến lược gia hàng hóa của ANZ cho biết trong một lưu ý.

Với rủi ro suy thoái toàn cầu và sự suy thoái của Trung Quốc do chính sách không COVID và sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản, “nhiều nhà máy thép đã ngừng sản xuất trước để sửa chữa vào mùa đông”, các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết trong một lưu ý.

Thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải SRBcv1 kéo dài mức lỗ sang phiên thứ tư, giảm 0.5%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0.4%, trong khi thép cuộn giảm 0.6%. Thép không gỉ SHSScv1 tăng 1.5%.

Than luyện cốc Đại Liên DJMcv1 giảm 0.3%, nhưng than cốc DCJcv tăng trở lại với mức tăng 0.3%.

Nguồn tin: Satthep

Đánh giá