Rio Tinto “Không quá lo lắng” về nhu cầu thép giảm của Trung Quốc

Tập đoàn Rio Tinto, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, đã gạt bỏ những lo ngại về nhu cầu thép giảm ở Trung Quốc, đồng thời cho biết triển vọng kinh tế chung của quốc gia châu Á này là tốt.

“Điểm mấu chốt là có nhu cầu về thép vì Trung Quốc đang phát triển”, Giám đốc điều hành Jakob Stausholm cho biết tại một cuộc họp báo ở Perth hôm 4/5/2023. Ông nói thêm, hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ bù đắp cho nhu cầu yếu hơn ở phần còn lại của thế giới, vốn “đang gặp khó khăn về tăng trưởng”.

Giá quặng sắt đã giảm gần 25% kể từ khi đạt mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay là 132,18 USD/tấn vào tháng 3, do hoạt động kinh tế của Trung Quốc khiến các nhà giao dịch thất vọng khi kỳ vọng vào đợt tăng giá sau Zero Covid. Thành phần chính cho sản xuất thép đã giảm xuống dưới 100 đô la tại Singapore vào ngày 4/5.

Nhưng Stausholm cho biết giá quặng sắt “thực sự cao hơn nhiều so với hồi tháng 10 năm ngoái, khi đó, nó xuống dưới 80 đô la”.

 “Những gì bạn đã thấy trong vài tuần qua là một số nhà máy thép đã tận dụng cơ hội để ngừng hoạt động trong ngắn hạn và làm các công tác bảo trì nhà máy, bởi vì thị trường thép đang chậm,” Stausholm nói. “Hiện tại, việc sử dụng quặng sắt có thể ít hơn một chút, nhưng nhu cầu có thể quay trở lại sau một hoặc hai tháng nữa. Vì vậy, tôi không quá lo lắng về điều đó.”

Nguồn tin: bloomberg

Đánh giá