Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc giảm 15% trong đầu tháng 1

Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, sản lượng gang và thép thô hàng ngày của Trung Quốc trong thời gian từ ngày 1 đến 20/1 đã giảm so với mức tháng 12/2021.

Một số nguồn tin trong ngành tỏ ra nghi ngờ về sự sụt giảm sản lượng, nhưng cho biết họ dự kiến ​​một số sự sụt giảm sản lượng đáng chú ý sẽ bắt đầu từ cuối tháng 1 khi việc cắt giảm sản lượng thép mở rộng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc.

CISA cho biết ngày 25/1 rằng sản lượng gang và thép thô của Trung Quốc đạt trung bình 2.097 triệu tấn/ngày và 2.526 triệu tấn/ngày từ ngày 1-20/1, lần lượt giảm 9.8% và 9.2% so với mức tháng 12/2021. Sản lượng gang và thép thô cũng thấp hơn lần lượt 14.5% và 14.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy thép và thị trường giao ngay do CISA theo dõi đã thấp hơn 3.6% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 21.89 triệu tấn vào ngày 20/1.

Một số nguồn tin thị trường cho biết họ không nghe thấy bất kỳ khu vực nào tăng cường cắt giảm sản lượng thép vào đầu và giữa tháng 1.

Ngược lại, một số nguồn tin từ các nhà máy cho biết họ đã tăng cường sản xuất kể từ cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1 sau khi hoàn thành các yêu cầu cắt giảm sản lượng thép bắt buộc cho năm 2021 – một động thái chủ yếu nhằm mục đích ngăn chặn lượng khí thải carbon.

Một trong những nguồn tin của các nhà máy cho biết hầu hết các nhà máy trên khắp Trung Quốc lẽ ra phải tăng sản lượng gang và thép thô trong tháng 1, vì biên lợi nhuận thép ổn định và các can thiệp của chính phủ nhằm vào sản lượng ít nghiêm ngặt hơn so với giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12/2021.

Theo dữ liệu, biên lợi nhuận bán thép thanh và thép cuộn cán nóng nội địa của Trung Quốc đạt trung bình 99 USD/tấn và 110 USD/tấn từ ngày 1-20/1.

Mặc dù có biên lợi nhuận tốt, sản lượng thép thô của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có xu hướng giảm từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, theo các nguồn trong ngành.

Điều này một phần là do các nhà sản xuất thép lò điện hồ quang độc lập đã dần tạm ngừng sản xuất trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và sẽ không tiếp tục sản xuất cho đến giữa tháng 2.

Hơn nữa, các thành phố Đường Sơn và Hàm Đan của tỉnh Hà Bắc đã lên kế hoạch giảm tỷ lệ sử dụng lò cao trong khoảng thời gian từ ngày 30/1 đến ngày 20/2 để đảm bảo chất lượng không khí được cải thiện trước Thế vận hội mùa đông, dự kiến ​​bắt đầu từ ngày 4/2 tại Bắc Kinh.

Tỷ lệ sử dụng hiện ở mức 70% ở hai thành phố. Theo một số nguồn tin thị trường và thông báo của chính phủ Đường Sơn, một số nhà máy sẽ phải giảm tỷ lệ xuống còn 50% trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Đường Sơn và Hàm Đan là những trung tâm sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc.

Một số thương nhân cho biết việc cắt giảm sản lượng thép ở Hà Bắc dự kiến ​​sẽ tạo ra một số động lực tăng giá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhưng khi Trung Quốc đặt tăng trưởng kinh tế là ưu tiên hàng đầu vào năm 2022, một số thương nhân cho biết việc cắt giảm sản lượng thép tổng thể bên ngoài Hà Bắc sẽ ít nghiêm ngặt hơn vào năm 2022 so với năm 2021.

Nguồn tin: satthep.net

Đánh giá