Tháng 10/2022, xuất khẩu thép Trung Quốc phục hồi, nhập khẩu chạm đáy 16 năm

Sau khi giảm 4 tháng liên tiếp, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng nhẹ trở lại do tác động của một số yếu tố vĩ mô.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 10 năm 2022, Trung Quốc xuất khẩu 5,184 triệu tấn thép, tăng 200.000 tấn, tương đương 4% so với tháng trước; xuất khẩu cộng dồn từ tháng 1 đến tháng 10 là 56,358 triệu tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng lượng thép nhập khẩu trong tháng 10/2022 là 772.000 tấn, giảm 119.000 tấn, tương đương 13,4% so với tháng trước; nhập khẩu cộng dồn từ tháng 1 đến tháng 10 là 9,115 triệu tấn, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như áp lực lạm phát, lãi suất tăng, cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế, thị trường hàng hóa quốc tế chịu sức ép liên tục, và nhu cầu hạ nguồn ở châu Âu, Hoa Kỳ và Đông Nam Á vẫn chậm chạp…Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu tháng 10 đã phục hồi so với tháng trước sau khi giảm trong 4 tháng liên tiếp, với mức tăng hàng tháng là 200.000 tấn hay 4%. Do một số nguyên nhân sau:

Trước hết, sự mạnh lên liên tục của đồng USD trong quý II đã dẫn đến sự cải thiện của môi trường xuất khẩu trong nước trong tháng 10, và không gian thương lượng của một số nhà máy thép được mở rộng.

Thứ hai, Nhà máy thép Posco của Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi bão, đây cũng là một trong những yếu tố góp phần làm tăng xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 10. Theo SMM, trong tháng 10, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu HRC của các nhà máy thép trong nước tăng khoảng 90% so với tháng trước. Vào đầu tháng 9, Posco bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hinnamnor, và nguồn cung ở Hàn Quốc bị thiếu hụt.

Điều này không chỉ khiến người mua Hàn Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc mà còn chuyển hướng đơn hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang các nhà xuất khẩu Trung Quốc ở một mức độ nhất định, điều này đã được phản ánh trong số liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 và tháng 10.

Về nhập khẩu, nhập khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 10 giảm nhẹ so với tháng 9 và giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức thấp mới kể từ năm 2006.

Vào tháng 10/2022, giá thép ở Trung Quốc và các quốc gia khác giảm trở lại do thị trường suy yếu khiến mức nhập khẩu tiếp tục giảm.

Triển vọng xuất nhập khẩu thép

Về xuất khẩu, theo nghiên cứu mới nhất của SMM, các đơn hàng xuất khẩu mà các nhà máy thép Trung Quốc nhận được trong tháng 11 về cơ bản ổn định. Nguyên nhân cho rằng áp lực lạm phát toàn cầu chưa đạt đỉnh, tình hình quốc tế liên tục biến động.

Cùng với các yếu tố ảnh hưởng khác, nhu cầu ở nước ngoài vẫn yếu. SMM dự kiến ​​xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 11 có thể dao động trong biên độ hẹp trên cơ sở tháng 10.

Về nhập khẩu, thép Trung Quốc nhập khẩu ở mức thấp trong những năm gần đây. Nhận định nhu cầu nhập khẩu thép sẽ dần suy yếu do yếu tố mùa vụ gần cuối năm, SMM dự đoán rằng dư địa nhập khẩu thép gia tăng từ tháng 11 đến tháng 12 có thể khá hạn chế và lượng nhập khẩu sẽ vẫn ở mức thấp.

Nguồn tin: Người quan sát

Đánh giá