Thụy Điển chính thức bán lô “thép xanh” đầu tiên trên thế giới, không cần sử dụng năng lượng hóa thạch

Thụy Điển đã giao lô hàng “thép xanh” đầu tiên trên thế giới, loại thép này được sản xuất mà không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đây được xem là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới việc cắt giảm lượng khí thải carbon từ ngành công nghiệp này.

Lô hàng đầu tiên trên thế giới này đã được giao cho nhà sản xuất xe tải Thụy Điển Volvo AB, và việc chính thức sản xuất toàn bộ loại thép này sẽ được bắt đầu vào năm 2026.

Trong khi người ta quan tâm nhiều đến vai trò của nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện, thì nghiên cứu được dẫn đầu bởi Carbon Brief lại cho thấy những nhà máy sản xuất thép trên toàn thế giới lại là một trong những ngành thải ra lượng khí nhà kính rất lớn – chịu trách nhiệm cho 9% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, do lượng lớn nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để sản xuất hợp kim. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo sản lượng thép trên toàn cầu sẽ tăng 1/3 đến năm 2050.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh doanh, Công nghiệp và Đổi mới của Thụy Điển Ibrahim Baylan cho biết ông “rất vui khi được trở thành bộ trưởng về doanh nghiệp và năng lượng ở một quốc gia nơi ngành công nghiệp đang sôi sục năng lượng để thiết lập lại cơ cấu sản xuất xanh”.

Baylan cho biết thêm: “Công nghiệp và đặc biệt là ngành thép tạo ra lượng khí thải lớn nhưng cũng là một phần quan trọng của giải pháp giảm thiếu khí nhà kính”.

Loại “thép xanh” này được tạo ra bởi một liên doanh giữa nhà sản xuất thép Thụy Điển SSAB, công ty năng lượng Vattenfall và công ty khai thác quặng sắt LKAB. Và công nghệ để sản xuất ra loại thép này được đặt tên là HYBRIT (Hydrogen Breakthrough Ironmaking Technology) – Công nghệ sản xuất sắt đột phá bằng hydro – thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng hydro xanh, giúp giảm ít nhất 90% lượng khí thải carbon khi so với sản xuất thép truyền thống.

SSAB, LKAB và Vattenfall cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất hoàn toàn loại thép mới vào năm 2026. Đầu năm nay, Volvo thông báo rằng họ sẽ là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất xe từ thép xanh.

Mặc dù dự án này có thể là dự án đầu tiên trên thế giới, nhưng nó không phải là dự án duy nhất trên thế giới có mục tiêu tạo ra “thép xanh”.

Bên ngoài Châu Âu, Baowu, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã cam kết đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và đang bắt đầu phát triển công nghệ hydro như một cách để cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất. Công ty thép Tata của Ấn Độ cũng đã phát triển quy trình mà họ gọi là quy trình HIsarna, tuy quy trình này vẫn sử dụng than nhưng họ tuyên bố rằng nó có thể giảm lượng khí thải xuống còn 20%.

Nguồn: Cafebiz.

Đánh giá