Trung Quốc đưa ra thêm biện pháp để hỗ trợ bất động sản

Trung Quốc lặng lẽ gỡ bỏ các quy định ngăn chính quyền địa phương bán đất. Theo Bloomberg, đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm vực dậy thị trường nhà đất và thúc đẩy doanh thu của những thành phố đang chìm ngập trong nợ nần.

Trước đó, trong tháng 2/2021, các cơ quan điều hành Trung Quốc ra quy định hạn chế số lần đấu giá đất của những thành phố lớn ở mức 3 lần mỗi năm. Giới hạn này nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ của các tập đoàn bất động sản trong thời kỳ bùng nổ của bất động sản.

Hai năm sau, những biện pháp hạn chế này không còn cần thiết vì các công ty bất động sản giờ đang thiếu tiền trong bối cảnh thị trường đối mặt với quá nhiều cơn gió ngược.

Do đó, thay vì ngăn chặn, các chính quyền địa phương giờ đây phải đẩy mạnh đấu giá để thu hút những khách hàng mới và hỗ trợ ngân sách. Và đáng lo ngại hơn là 3,650 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 530 tỷ USD) trái phiếu của các chính quyền địa phương sẽ đáo hạn trong năm nay.

Trên thực tế, Bộ Tài nguyên Trung Quốc đã thông báo với ít nhất 2 thành phố rằng họ được phép tổ chức nhiều đợt đấu giá đất trong năm nay. Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu & Phát triển Trung Quốc E-house cho biết: “Chính sách mới đã điều chỉnh kế hoạch cung cấp đất đai ‘tập trung’ trước đó”.

Trước đó, Bắc Kinh đã ban hành một gói giải cứu 16 điểm đối với ngành bất động sản. Thời điểm đó, đây được coi là tín hiệu giải cứu mạnh mẽ nhất của giới chức Trung Quốc.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp địa ốc, thúc đẩy doanh số bất động sản thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, cắt giảm lãi suất, thúc đẩy những kênh huy động như phát hành trái phiếu, và đảm bảo việc giao nhà cho khách hàng.

Để kích cầu trên thị trường nhà ở, một số ngân hàng đã nâng giới hạn tuổi đến hạn khoản vay mua nhà lên tới 95 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả những khách hàng 70 tuổi cũng có thể vay thế chấp với kỳ hạn 10-25 năm.

Nguồn tin: Bloomberg

Đánh giá