Ukraine cấm xuất khẩu than

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết Chính phủ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu than.

Theo đó, quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo nguồn cung cho sưởi ấm trong mùa đông, đặc biệt là tích lũy đủ lượng nguyên liệu dự trữ cho sản xuất.
Do vậy, than luyện cốc có thể được coi là một thành phần để cân bằng nhiên liệu cho sản xuất nhiệt điện chuẩn bị cho giai đoạn thu đông 2022/2023, theo Bộ Năng lượng.
Nhà sản xuất thép Ukraine Metinvest cho biết rằng họ đang nghiên cứu quyết định cấm xuất khẩu than và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động của công ty.
Nhà máy Zaporizhkoks của Ukraine, một phần của Metinvest, đã giảm sản lượng than cốc lò cao trong 8 tháng xuống còn 466.700 tấn, giảm 19,3% so với cùng kỳ, sau khi thiếu nguyên liệu. Trữ lượng than ước tính hơn 1 triệu tấn.
Mỏ Pokrovske của Metinvest tiếp tục sản xuất than cốc và hiện đang vận hành 4 điểm khai thác. Công ty cũng đã cố gắng tìm thêm thị trường không chỉ ở Ukraine mà còn ở các nước khác – Slovakia, Hungary, Ba Lan … và đang xem xét khả năng hợp tác với các nhà máy ở Tây Âu. Lệnh cấm xuất khẩu than có lẽ sẽ phá hỏng các kế hoạch này.
Trong tháng 7/2022, Metinvest đã đưa vào vận hành lò luyện mới thuộc số 13 của lô 10 tại mỏ than Pokrovske .Trữ lượng than ước tính hơn 1 triệu tấn.
Trong tháng 8/2022, Kazakhstan cũng đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu than bằng đường bộ trong 6 tháng và có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2022
Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, AMKR đã mua 350.000 tấn than cốc/tháng, với nguồn cung chính đến từ nhà máy thép Temirtau của ArcelorMittal có trụ sở tại Kazakhstan. Trước đó, nhà máy đã nhận 30% lượng than cần thiết từ Kazakhstan, được vận chuyển bằng đường sắt qua Nga. Tuy nhiên, tại thời điểm này lựa chọn này đã không còn.

Nguồn tin:Kallanish

Đánh giá