Giá quặng sắt ngày 23/8/2023 tăng nhờ chính sách hỗ trợ của Trung Quốc

Trong phiên giao dịch ngày 23/8/2023, giá quặng sắt đã mở rộng đợt tăng giá với điểm chuẩn Singapore đạt mức cao nhất trong hơn ba tuần được củng cố bởi các biện pháp chính sách nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và các dấu hiệu về nhu cầu của Trung Quốc đang gia tăng.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 của nguyên liệu sản xuất thép trên Sàn giao dịch Singapore đã tăng tới 3,4% lên 111,05 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 27/7.

Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng hơn 4,5% lên mức 805,5 CNY(tương đương 110,52 USD)/tấn, kéo dài đợt tăng giá lên phiên thứ 9 liên tiếp.

Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities cho biết, việc thực hiện các biện pháp chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa có mục tiêu vĩ mô và vi mô ở cấp thành phố và cấp tỉnh dường như đang thịnh hành trở lại và đang tăng tốc”.

Widnell trích dẫn một báo cáo cho biết Trung Quốc đã cho phép 12 tỉnh và khu vực phát hành trái phiếu tài chính đặc biệt trị giá 1,5 nghìn tỷ CNY, có thể giúp cải thiện nguồn vốn cho các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cùng với nhu cầu thép phục hồi chậm, cũng đã thúc đẩy “những cú sốc tăng giá tạm thời”.

Nhà cung cấp dữ liệu và tư vấn Mysteel cho biết, sản lượng kim loại nóng ở mức cao và tồn kho quặng sắt thấp tại các cảng hỗ trợ giá nguyên liệu thô ổn định trong thời gian tới.

Giá than cốc và than luyện cốc trên sàn giao dịch Đại Liên lần lượt tăng 5,3% và 5%.

Dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy quặng sắt nhập khẩu dự trữ tại các cảng của Trung Quốc ở mức 116,5 triệu tấn, tính đến ngày 11/8 – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8/2020.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,6%, giá thép cuộn tăng 1%, giá dây thép cuộn tăng 1,2% và giá thép không gỉ tăng 1%.

Nguồn tin: Vinanet

Đánh giá