Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 09/06/2023 – 16/06/2023: Giá thép tiếp tục tăng, giá quặng sắt lên cao nhất kể từ cuối tháng 3/2023

Ngày 13/6/2023, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng kể từ tháng 8 năm ngoái trong nỗ lực khôi phục niềm tin của thị trường và thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch COVID – 19 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cùng ngày, PBOC cũng đã cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) kỳ hạn bảy ngày xuống 10 điểm cơ bản, từ 2% xuống 1,90%, khi họ bơm 2 tỷ Nhân dân tệ (279,97 triệu USD) thông qua công cụ trái phiếu ngắn hạn.

Ngoài ra, thị trường cũng đang kỳ vọng các biện pháp ổn định thị trường bất động sản và đầu tư có thể diễn ra trong năm, bao gồm hủy bỏ mọi hạn chế đối với việc mua nhà, giảm thuế và phí, giảm lãi suất mua nhà và cho vay xây nhà, v.v. điều này sẽ trở thành động lực cho sự tăng trưởng của nhu cầu thép trong nửa cuối năm nay.

Ngay khi tin Trung Quốc hạ lãi suất đưa ra, thị trường hàng hóa tương lai đã rất hưng phấn. Chốt phiên cuối tuần giá thép tăng trên 2% , quặng sắt tăng 0.5% , giá than luyện cốc tăng đột biến gần 9%.

Điểm trừ trong giao dịch tuần này là dù giá tăng nhưng khối lượng giao dịch lại giảm so với tuần trước. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định trước khi các chính sách thực sự ngấm vào nền kinh tế.

Nhận định giao dịch tuần tới: giá hàng hóa tiếp tục nhích lên trong sự thận trọng.

Nguồn tin: Citicom Research

Đánh giá