Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 15/03/2024 – 22/03/2024: Giá tăng, lượng tăng, xu hướng giảm của giá thép đã chấm dứt?

Sau chuỗi giảm giá kéo dài 6 tuần, giá thép trên sàn giao dịch tương lai đã có tuần hồi phục đáng kể. Kết thúc tuần vào ngày 22/3, tất cả các loại thép và nguyên liệu đều tăng giá so với tuần trước. Giá thép tăng trên 3%, giá than tăng trên 5% , đặc biệt giá quặng sắt tăng tới 8%. Đà hồi phục mạnh mẽ trong tuần này được cho là đến từ 4 nguyên nhân: (1) Tồn kho thép thành phẩm tại các kho thương mại giảm; (2) Nhu cầu hạ nguồn tăng sau nhiều tuần dồn nén; (3) Sản lượng từ các nhà máy giảm; (4) Sau chuỗi giảm dài và sâu, xu hướng giá thường có sự phục hồi mang tính kỹ thuật.

Sự phục hồi của tuần này còn được thúc đẩy bởi thanh khoản tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch Hrc tăng 15% trong khi lượng khớp lệnh thép cây tăng trên 20%.

Về dài hạn, nhu cầu thép tại Trung Quốc vẫn trong xu hướng giảm do (1) sự suy thoái của thị trường bất động sản; (2) sự chậm lại của đầu từ xây dựng hạ tầng; (3) sự thay đổi cơ cấu ngành sản xuất của Trung Quốc (chú trọng phát triển công nghệ, kinh tế số, sản xuất xanh…). Vì vậy, ngành sản xuất và tiêu thụ thép sẽ gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

Dự đoán tuần tới, giá thép dao động trong biên độ hẹp, chờ đợi xu hướng hồi phục rõ ràng hơn của nhu cầu.

 Nguồn tin: Citicom Research

Đánh giá