Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 21/07/2023 – 28/07/2023: Giá hàng hóa tiếp tục phân hóa, Thép tăng, quặng sắt giảm

Sự phân hóa trên thị trường hàng hóa nguyên liệu đã có dấu hiệu từ cuối tuần trước và kéo sang tuần này, mức độ phân hóa ngày càng gia tăng. Chốt tuần, giá thép Hrc vẫn tăng mạnh mẽ 4.7%, thép cây tăng nhẹ 0.7% trong khi giá quặng sắt đi ngươc xu hướng giảm tới 1.4%, giá than luyện cốc cũng giảm nhẹ 1%

Sự phân hóa nói trên được lý giải là do Sản xuất công nghiệp đang có sự phục hồi sớm và mạnh hơn so với ngành xây dựng, Bđs, do đó nhu cầu thép Hrc cũng cao hơn thép cây. Mặt khác, hàng thành phẩm thép tồn kho xã hội đang ở mức rất thấp, nên nhu cầu mua sản xuất và bù đắp thiếu hụt tồn kho đang tăng lên. Nhu cầu tăng khiến giá tăng. Ngược lại với hàng thành phẩm, nguyên liệu thô như quặng sắt, than cốc đang có mức tồn kho cao, các nhà sản xuất lo ngại các biện pháp kiểm soát giảm sản lượng đã khiến nhu cầu nguyên liệu chậm lại.

Cùng với sự tăng giá mạnh, giao dịch Hrc tuần qua cũng rất sôi động, khối lượng tăng tới 69% so với tuần trước. Trong khi đó, khối lượng giao dịch quặng sắt lại giảm trên 8%.

Dự báo giao dịch tuần tới, giá thép vẫn có xu hướng đi lên trong khi quặng sắt sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi thay đổi xu hướng.

Nguồn tin: Citicom Research

Đánh giá