Hiệp hội Thép Thế giới dự báo nhu cầu thép năm 2024 tăng trưởng 1,9%

Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) đã đưa ra dự báo nhu cầu thép ngắn hạn, trong đó mức tăng trưởng sẽ là 1,8% lên 1,8145 tỷ tấn vào năm 2023 và từ 1,9% lên 1,8491 tỷ tấn vào năm 2024. Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Worldsteel Máximo Vedoya cho biết rằng thị trường thép EU và Mỹ đã bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát cao và lãi suất cao từ cuối năm 2022 đến nay và hầu hết các hoạt động trên thị trường thép đều cho thấy nhu cầu yếu và giảm đáng kể.

Xem xét tác động trì hoãn của chính sách tiền tệ thắt chặt, dự đoán nhu cầu thép của các nền kinh tế phát triển sẽ phục hồi dần vào năm 2024, và các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng nhanh hơn, đặc biệt là khu vực châu Á đang có vị thế vững chắc hơn.

Đối với thị trường Trung Quốc, Máximo Vedoya dự đoán thị trường bất động sản sẽ ổn định hơn vào cuối năm 2023, các biện pháp của chính phủ Trung Quốc có thể thúc đẩy nhu cầu thép đáng kể, nhưng nhu cầu thép năm 2024 ở Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn do nền kinh tế nước này đang ở thời điểm cơ cấu điều này cũng sẽ làm tăng sự biến động và không chắc chắn của thị trường.

Các yếu tố bất ổn khác như chiến tranh ở Nga, Ukraine, Israel, Palestine/Gaza đều có thể dẫn đến giá dầu tăng và tình hình kinh tế, địa chính trị hỗn loạn làm tăng rủi ro.

Tuy nhiên, các hoạt động phát triển tích cực đang được hình thành ở các nước phát triển, bao gồm cả tác động của những nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Nhìn chung, worldsteel cho rằng lạm phát sẽ cải thiện vào cuối năm 2023 và chu kỳ thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc vào năm 2024.

Nguồn tin: Yieh

Đánh giá