Năm 2022: Trung Quốc coi việc cắt giảm sản lượng thép là “cần thiết”

Mới đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) bất ngờ tuyên bố rằng trong năm nay, Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng thép thô, giống như chính phủ đã tuyên bố vào năm ngoái khi bắt buộc sản xuất phải giảm xuống dưới tổng sản lượng năm 2020. Theo đó, trong năm 2021, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm gần 30 triệu tấn so với cùng kỳ xuống 1,035 tỷ tấn.

Những người trong cuộc thị trường thép Trung Quốc thừa nhận rằng việc cắt giảm sản lượng thép thô khác trong năm 2022 là thật sự cần thiết. Cụ thể, các nhà sản xuất thép của nước này đang tập trung vào số lượng hơn là chất lượng để theo đuổi lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi nhuận từ mỗi tấn thép mà họ sản xuất rất ít, ảnh hưởng đến phát triển của ngành thép nước này.

Theo đó, thông tin cắt giảm sản lượng thép thô của NDRC đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều tại nước này. Trong khi hầu hết các chuyên gia thị trường đều đoán rằng khả năng sẽ giảm thêm trong năm nay. Số khác tin rằng việc cung cấp đủ thép sẽ đảm bảo phát triển kinh tế ổn định trong năm nay, một mục tiêu mà Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh.

Mặc dù đây là một cú sốc, tuy nhiên việc thị trường thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép trong năm nay là cần thiết và NDRC đã đưa ra chỉ thị vào đúng thời điểm.

Hiện nay, giá nguyên liệu và chi phí sản xuất của các nhà máy thép Trung Quốc đang ở mức “quá cao”, đều này làm hao mòn phần lớn lợi nhuận của các nhà máy. Cũng trong thời điểm này, hoạt động sản xuất của các nhà máy thép tại nước này vẫn đang phục hồi nhanh chóng.

Được biết, khoảng 25% trong số 247 nhà máy thép của Trung Quốc đang làm ăn thua lỗ. Ngoài ra, sản lượng thép thô của 247 nhà máy tích hợp và 71 nhà sản xuất thép lò điện-hồ quang tiếp tục tăng trưởng thêm 0,5% lên 2,8 triệu tấn/ngày.

Trong năm nay, mục tiêu cắt giảm sản lượng thép sẽ dễ đạt được hơn năm ngoái. Hiện tại, nhu cầu thép của Trung Quốc đang bị hạn chế nghiêm trọng do nước này đang nỗ lực chống lại sự bùng phát Covid-19 nên các nhà máy thép sẵn sàng giảm sản lượng hơn.

Theo số liệu của Cục Thống kê, sản lượng thép thô trong quý 1/2022 của Trung Quốc giảm 10,5% xuống còn 243,38 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép thành phẩm đạt 311,93 triệu tấn, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái và sản lượng tháng 3 giảm 3,2% so với cùng kỳ xuống 116,89 triệu tấn.

Đáng chú ý, việc sản lượng thép của Trung Quốc bị cắt giảm cùng với các chính sách nhập khẩu được nới lỏng tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thép của Việt Nam có điều kiện tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Nguồn tin: CafeLand

Đánh giá