Nhập khẩu than của Trung Quốc tháng 4 tăng mạnh

Nhập khẩu than của Trung Quốc đã tăng 43% trong tháng 4 so với tháng 3. Việc mua hàng tích trữ do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đã thúc đẩy nhập khẩu.

Trung Quốc đã xuất khẩu 23,55 triệu tấn than trong tháng 4 tăng so với 16,42 triệu tấn vào tháng 3 và 21,73 triệu tấn của tháng 4/2021, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy vào thứ Hai (09/05).

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 75,41 triệu tấn than, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá than nhiệt điện Newcastle đạt mức cao kỷ lục 440 USD/tấn vào đầu tháng 3. Giá thành tăng cao do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt khi các nước phương Tây tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hệ thống tài chính và các sản phẩm năng lượng của Nga sau khi nước này xung đột với Ukraine.

Do giá than toàn cầu vẫn ở mức cao trong khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho các công ty khai thác tăng sản lượng và giới hạn giá thành trong nước. Các thương nhân Trung Quốc sau đó đã ngừng mua các mặt hàng nhập khẩu đắt đỏ để chuyển sang sử dụng các nguồn hàng nội địa.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt kỷ lục 12,6 triệu tấn than mỗi ngày và duy trì giá than theo hợp đồng kỳ hạn ở mức 570 – 770 Nhân dân tệ/tấn ( tương đương 84,99 – 114,81 USD/tấn).

Trong khi đó, Cục Kế hoạch hóa nhà nước Trung Quốc vào tháng 4 đã thúc giục 14 khu vực ( bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây và Chiết Giang – vốn chủ yếu dựa vào than nhập khẩu) ký hợp đồng dài hạn hơn với các trung tâm khai thác hàng đầu nội địa như Sơn Tây, Thiểm Tây và Nội Mông.

Nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch cũng có thể bị sụt giảm sau khi các nhà máy công nghiệp trên khắp Trung Quốc đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát.

Dữ liệu do Wind tổng hợp cho thấy tồn kho khoảng 30 triệu tấn than tại một số nhà máy điện lớn cạnh các tỉnh ven biển Trung Quốc vào cuối tháng 4, tăng so với mức trung bình khoảng 25 triệu tấn trong giai đoạn 2016 – 2021.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu đối với tất cả các loại than xuống 0 – từ ngày 1/5/2022 đến 31/3/2023 – nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh giá cả thế giới tăng cao. Nhưng các nhà giao dịch băn khoăn điều này có thúc đẩy nhập khẩu hay không.

Nguồn: Vinanet

Đánh giá