Nhật Bản sẽ tăng giá thép, cảnh báo sẽ tăng mạnh

Các nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản đang chủ trương tăng giá các mặt hàng thép và dự kiến sẽ nhiều điều chỉnh giá thép tăng cao trong thời gian tới.

Hiện nay, giá của hai nguyên liệu đầu vào chính để sản xuất thép là quặng sắt và than đã tăng khi trước ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu cung đối với loại nguyên liệu này.

Cụ thể, giá than luyện cốc của Australia đã tăng 45% trong năm nay, trong khi giá quặng sắt ở Singapore tăng khoảng 27%. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh trong thời gian qua đã buộc các công ty thép lớn tiếp tục tăng giá bán để bù vào chi phí sản xuất.

Theo đó, nhà máy sản xuất thép JFE Holdings Inc. dự kiến sẽ tăng giá thêm 20.000 yen/tấn (tương đương khoảng 160 USD/tấn) đối với tất cả các sản phẩm từ tháng 4 để bù đắp cho chi phí than cốc và quặng sắt tăng cao.

Ngoài ra, đại diện của đơn vị này cũng cho biết, nhiều khả năng công ty sẽ tăng thêm giá trong năm nay vì chi phí vận tải cũng đang trên đà đi lên. JFE ước tính, giá thép trung bình của họ là 115.000 yen/tấn trong quý đầu tiên của năm 2022.

Tương tự, Nippon Steel Corp. cũng đã tăng giá thép tấm trong nước – loại thép được sử dụng trong xây dựng và điện tử thêm 10.000 yen/tấn đối với các hợp đồng giao ngay được chuyển đi trong tháng 5.

Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản này đã cảnh báo về nhiều đợt tăng giá hơn nữa trong năm nay. Nippon Steel ước tính, giá thép trung bình của công ty này ở mức 130.000 yen/tấn trong quý 1/2022.

Được biết, hơn 40% lượng thép của hai công ty hàng đầu Nhật Bản kể trên được dành để xuất khẩu với các nhà sản xuất ô tô là khách hàng lớn nhất.

Trong năm 2021, Việt Nam nhập khẩu sắt thép đạt 12,31 triệu tấn, trị giá 11,52 tỷ USD, giảm 7% về lượng, nhưng tăng 42,8% về trị giá so với năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Trong đó, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của nước ta với 1,89 triệu tấn, trị giá 1,73 tỷ USD giảm 22,8% về lượng nhưng tăng 23,8% về trị giá so với năm 2020.

Nguồn tin: Cafeland

Đánh giá