Sản lượng thép của Trung quốc trên đà hồi phục

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 5,1% so với tháng trước do chính phủ nước này nới lỏng quy định môi trường và những gián đoạn như gây ra bởi Covid-19 cũng giảm bớt.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) vừa công bố, sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 4 đạt 92,8 triệu tấn, tăng 5,1% so với mức 88,3 triệu tấn ở tháng trước, tương đương khoảng 3 triệu tấn/ngày.

Sản lượng thép tăng lên sau khi các nhà máy ở miền Bắc Trung Quốc hoàn thành việc cắt giảm công suất mà chính phủ yêu cầu hồi giữa tháng 3. Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung nguyên liệu do hạn chế vận chuyển cũng dần được nới lỏng.

Việc giá các nguyên liệu thô như quặng sắt và than luyện cốc tăng cao tiếp tục làm giảm lợi nhuận của các công ty, trong đó nhà sản xuất thép Baoshan Iron & Steel ghi nhận mức lợi nhuận trong quý đầu tiên giảm tới 30%.

Hiện Trung Quốc đã cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng thép trong năm nay và có thể kéo dài trong các năm tiếp theo. Mặc dù vậy, bất chấp những bất ổn, một số chuyên gia cho rằng ngành thép sẽ phục hồi mạnh do chính phủ đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và nối lại chuỗi cung ứng.

Theo số liệu của Cục thống kê nước này cho biết, trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã sản xuất 336,15 triệu tấn thép, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc chính phủ tăng cường đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt, các rào cản về logistics đang dần được giải quyết. Để đảm bảo nguồn cung thép cho thị trường ổn định, các doanh nghiệp đang mở rộng nguồn nhập khẩu quặng sắt.

Bên cạnh đó, các nhà máy cũng tận dụng thêm nguồn thép thép phế liệu để làm nguồn nguyên liệu đầu vào đồng thời hỗ trợ chính phủ thực hiện các mục tiêu giảm carbon.Động lực lớn nhất nằm ở việc gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp.

Được biết, Việt Nam là nước nhập khẩu thép nhiều nhất từ Trung Quốc trong năm 2021, chiếm khoảng 41,38% tổng lượng thép nhập khẩu và 39,04% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Các quốc gia tiếp theo cung cấp thép cho Việt Nam là Nhật Bản (14,51%), Hàn Quốc (13,63%), Ấn Độ (12,2%) và các quốc gia khác.

Về thị trường thép trong nước, trong tháng 4/2022, toàn ngành sản xuất được gần 3 triệu tấn thép thành phẩm, giảm 11,3% so với tháng trước và giảm 1,1% so với cùng kỳ 2021. Tiêu thụ thép các loại đạt hơn 2,4 triệu tấn, giảm 22,5% so với tháng trước và giảm 15,6% so với cùng kỳ.

Tính chung 4 tháng đầu năm, sản xuất thép thành phẩm của cả nước đạt 11,4 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong kỳ, sản lượng bán hàng thép thành phẩm đạt 10,6 triệu tấn, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 2,46 triệu tấn, tăng 9,4%.

Nguồn tin: CafeLand

Đánh giá