Giá quặng sắt ngày 23/1 tăng do Trung Quốc cam kết ổn định thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 23/1/2024, giá quặng sắt kỳ hạn tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần bởi niềm tin của nhà đầu tư tăng lên sau khi các nhà hoạch định chính sách tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc cam kết ổn định thị trường.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã tăng 1,84% lên 969,5 CNY(tương đương 134,99 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 12/1.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore cao hơn 2,24% lên mức 131,85 USD/tấn, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 12/1.

Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn để hỗ trợ niềm tin thị trường, truyền thông nhà nước CCTV đưa tin hôm đầu tuần, trích dẫn một cuộc họp nội các, sau khi cổ phiếu Trung Quốc lao dốc.

Trong khi đó, các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã hành động để củng cố đồng CNY/tấn và ngăn nó giảm giá quá nhanh.

Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức ấn định hàng tháng, sau quyết định giữ ổn định lãi suất cơ sở cho vay trung hạn vào tuần trước, phản ánh dư địa nới lỏng tiền tệ hạn chế của Bắc Kinh trong bối cảnh áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm 2024, vượt mục tiêu trên 4,5% của năm 2023, bất chấp kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Yu cho biết, nhiều nhà sản xuất thép đã hoàn tất làn sóng mua quặng sắt để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi một số nhà máy thép quy mô nhỏ có thể cần quay trở lại thị trường cảng để mua lẻ trong những tuần tới.

Trên sàn Đại Liên giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng tăng, với giá than cốc và than luyện cốc tăng lần lượt 0,77% và 0,79%.

Giá thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng trong bối cảnh giá nguyên liệu thô cao hơn.

Nguồn tin: satthep.net

Đánh giá