Giá quặng sắt tăng cao do hy vọng về nhiều biện pháp kích thích của Trung Quốc xuất hiện trở lại

Giá quặng sắt kỳ hạn tăng cao do hy vọng sự xuất hiện trở lại về các biện pháp kích thích nhiều hơn từ các nhà hoạch định chính sách tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, giá quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã tăng 0,68% lên 961,5 CNY/tấn.

Giá quặng sắt chuẩn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore ít biến động ở mức 135,1 USD/tấn.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc họp kín để thảo luận về các mục tiêu kinh tế và vạch ra các kế hoạch kích thích cho năm 2024.

Dữ liệu chính thức cho thấy điều này xảy ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 11 giảm 0,5%, so với một năm trước đó và so với tháng 10/2023. Đây là mức giảm sâu hơn so với cuộc thăm dò của Reuters là giảm 0,1% cả theo năm và theo tháng.

Hỗ trợ giá của nguyên liệu sản xuất thép quan trọng cũng là kỳ vọng về làn sóng dự trữ mùa đông giữa các nhà máy có tồn kho nguyên liệu thô thấp.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, tiêu thụ quặng sẽ duy trì ở mức tương đối cao, một phần do kỳ vọng kéo dài về việc dự trữ nguyên liệu thô vào mùa đông.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng được củng cố nhờ tâm lý được cải thiện, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 0,99% và 1,13%.

Tâm lý thị trường than được nâng cao là thông tin một số nhà máy thép ở miền bắc Trung Quốc đã tăng giá mua than cốc từ 100 CNY đến 110 CNY/tấn, công ty tư vấn Mysteel cho biết trong một báo cáo.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải không đồng đều. Với giá thép cây tăng 0,2%, giá thép cuộn ít thay đổi, giá thép dây giảm 0,79% trong khi thép không gỉ tăng 0,22%.

Các nhà phân tích tại Yongan Futures cho biết, một số nhà máy bắt đầu bảo trì lò cao của họ do lợi nhuận thấp, khiến nguồn cung sụt giảm.

Nguồn tin: Vinanet

Đánh giá