Giao dịch sắt thép và nguyên liệu tuần từ 16/02/2024 – 23/02/2024: Sóng gió ngay trong tuần giao dịch đầu năm

Tăng trưởng kinh tế chậm chập, tồn kho tăng mạnh đã khiến giới đầu tư lo ngại. Ngay trong phiên mở cửa đầu năm mới, dù đã có chút hưng phấn đầu giờ sáng nhưng đến cuối ngày các chỉ số giá hàng hóa đều giảm mạnh. Đà giảm mạnh còn còn nối tiếp sang hết phiên hôm sau. Chỉ sau khi Chính phủ Trung Quốc ra quyết định hạ lãi suất cho vay cơ bản 5 năm từ 4.2% xuống 3.95% vào cuối ngày 20/2, đà giảm giá mới chững lại và nhích lên nhẹ vào cuối tuần. Việc hạ mạnh lãi suất được cho là động thái quyết tâm vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc. Giới đầu tư kỳ vọng sẽ còn nhiều chính sách kích thích/nới lỏng trong năm 2024. Chốt tuần, gíá thép giảm gần 2%, giá quặng sắt giảm trên 6%, chỉ có giá than tăng nhẹ 1%.

Điểm tích cực là dù giá giảm nhưng diễn biến thị trường giao dịch rất sôi động, khối lượng giao dịch tăng mạnh, cao hơn mức trung bình 7 tuần gần nhất.

Việc tiêu thụ giảm sút cùng với sự gián đoạn vận chuyển do tuyết rơi dày ở một số khu vực miền Bắc Trung Quốc đã đẩy tồn kho tại các nhà máy tăng cao. Điều này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho sự phục hồi giá hàng hóa trong tuần giao dịch tới.

Nguồn tin: Citicom Research

Đánh giá