Goldman Sachs: Nguồn cung quặng sắt sẽ thâm hụt trong thời gian còn lại của năm

Goldman Sachs cho biết, thị trường quặng sắt đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong thời gian còn lại của năm do tồn kho thấp và sản lượng giảm.

“Thay vì phải đối mặt với tình trạng dư thừa trong năm nay, thị trường quặng sắt hiện đang rơi vào tình trạng thâm hụt rõ ràng”, Goldman cho biết trong một báo cáo gần đây.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, mức độ chi tiêu tài chính gần đây của Trung Quốc có thể là một dấu hiệu tích cực về tâm lý tăng trưởng trong nước, thường gắn liền với ngành xây dựng lành mạnh hơn và do đó, nhu cầu quặng sắt cao hơn.

Vào cuối tháng 10, chính quyền trung ương Trung Quốc cho biết sẽ phát hành thêm trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng lại các khu vực bị thiên tai và tăng cường khả năng cứu trợ thiên tai của đất nước.

Mặc dù vậy, Goldman Sachs vẫn thận trọng với những kỳ vọng quá lạc quan về sự gia tăng nhu cầu thép từ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc là một trong những trở ngại lớn nhất trong nỗ lực đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững.

Nguồn cung bị suy giảm, hàng tồn kho thấp

Các nguyên nhân khác dẫn đến thâm hụt bao gồm nguồn cung ít hơn từ các nhà sản xuất quặng sắt hàng đầu Australia và Brazil.

Goldman Sachs ước tính, nguồn cung quặng sắt toàn cầu vào năm 2023 đã giảm từ 1,557 tỷ tấn xuống còn 1,536 tỷ tấn.

“Việc điều chỉnh giảm này phản ánh sự kém hiệu quả của nguồn cung ở cả Australia và Brazil trong quý III. Đối với Brazil, các nhà phân tích của chúng tôi cho rằng hoạt động kém hiệu quả là do mỏ quặng sắt S11D của Vale gặp sự cố và sản lượng thấp hơn ở khu vực phía Nam”, báo cáo cho biết.

Tập đoàn khai thác mỏ Vale của Brazil sở hữu mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới, mỏ Serra Norte. Chỉ vài tuần trước, Vale đã báo cáo sản lượng quặng sắt trong quý III giảm gần 4% so với cùng kỳ năm ngoái do lỗi hệ thống băng tải.

Ngoài ra, Goldman Sachs còn quan sát thấy tồn kho quặng sắt thấp ở Trung Quốc – nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới – cũng góp phần vào sự thiếu hụt.

“Với rủi ro nhập kho lại các nhà máy trên đất liền trước Tết Nguyên đán và lượng hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng thấp để chống lại rủi ro gián đoạn nguồn cung, rủi ro sẽ nghiêng về phía tăng giá trong thời gian tới”, báo cáo cho biết.

Sự thiếu hụt dự kiến ​​là sự đảo ngược so với dự báo trước đó của Goldman Sachs về thặng dư, khi các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư này đã nâng dự báo giá quặng sắt của họ lên tới hơn 20%.

Goldman Sachs kỳ vọng mức trung bình cả năm nay của quặng sắt loại 62% Fe sẽ tăng từ 101 USD/tấn lên 117 USD vào năm 2023. Vào năm 2024, kỳ vọng tăng 22% so với dự báo trước đó là từ 90 USD/tấn lên 110 USD/tấn.

Nguồn tin: CNBC

Đánh giá