PMI thép của Trung Quốc giảm trong tháng 3

Chỉ số quản lý thu mua thép (PMI) của Trung Quốc đã giảm 1.8 điểm so với tháng trước xuống 44.2 trong tháng 3, cho thấy hoạt động yếu kém trong ngành thép, ủy ban chuyên gia hậu cần thép Trung Quốc (CSLPC) cho biết.

Chỉ số trên 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi chỉ số dưới 50 biểu thị sự co lại.

Chỉ số phụ sản xuất thép giảm 7.5 điểm so với tháng trước xuống 37.7 do các nhà máy thép không muốn sản xuất do nhu cầu thép phục hồi chậm. Chỉ số giá mua nguyên liệu thô giảm 27.1 điểm so với tháng trước xuống 22.4 trong tháng 3, chạm mức thấp nhất trong 10 tháng.

Chỉ số phụ cho số lượng đơn đặt hàng nội địa mới đã tăng 3 điểm so với tháng trước lên 44.4 trong tháng 3, duy trì ở mức dưới 45.

Hoạt động thép giảm tương phản với chỉ số sản xuất mạnh hơn. Cục Thống kê Quốc gia cho biết PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc đã tăng 1.7 điểm lên 50.8 trong tháng 3.

CSLPC cho biết nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trong một phạm vi hạn chế trong tháng 4 vì các dự án xây dựng, cơ sở hạ tầng và các dự án khác sẽ dần dần được khởi công khi thời tiết ấm lên. Việc nâng cấp thiết bị quy mô lớn và trao đổi hàng tiêu dùng sẽ tạo động lực mới cho các ngành công nghiệp như máy móc, ô tô và thiết bị gia dụng. Sự tăng trưởng ổn định của ngành đóng tàu cũng sẽ kéo theo nhu cầu thép mới, mặc dù ngành bất động sản Trung Quốc vẫn trì trệ.

Sản lượng tại các nhà máy thép cũng sẽ tăng do chi phí sản xuất giảm (giá nguyên liệu giảm). Các nhà máy thép đã lấy lại được lợi nhuận cho tất cả các loại sản phẩm thép và một số nhà máy đang dần khôi phục hoặc tăng sản lượng sau khi cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, giá nguyên liệu thô dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong một thời gian nữa và  giá thép có thể dao động giảm trong thời gian đó, CSLPC cho biết.

Nguồn tin: satthep

Đánh giá